Chúa nhật 16 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 16 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 16 Thường niên năm C (+video)

Lc 10, 38-42

"Maria đã chọn phần tốt nhất

và sẽ không bị lấy đi" (Lc 10,42).

Đọc bài Tin Mừng hôm nay chúng ta thấy, xem ra Chúa có vẻ bằng lòng với thái độ của Maria hơn của Martha.

1. Thái độ của Martha trong bài Tin Mừng hôm nay rất giống với thái độ của người Samaria Chúa nhật trước. Cung cách có khác nhau nhưng nội dung cũng chỉ là một. Đó là phục vụ.

Dưới con mắt của Martha thì Chúa là một vị khách rất quí… chính vì thế mà chị đã đem hết khả năng ra để phục vụ. Công việc phục vụ như thế quả thực là vất vả. Giá Chúa tưởng thưởng cho chị một vài lời khen thì chắc là chị vui lắm. Thế nhưng, Chúa lại không làm như thế. Tại sao vậy?

2. Chúng ta nhìn vào thái độ của Maria chúng ta sẽ thấy câu trả lời?

Giữa lúc Martha vất vả cực nhọc phải làm đủ mọi thứ để đón đoàn khách quí thì Maria lại tỏ ra rất lãnh đạm thờ ơ.

Giữa lúc Martha bồn chồn lo lắng làm mãi mà không hết việc, thì Maria lại bình thản ngồi ở bên chân Chúa mà nghe lời của Người.

3. Nếu phải đánh giá và phê phán về thái độ của hai người thì có lẽ chúng ta sẽ nghiêng về việc bênh vực Martha hơn.

Thế nhưng, Chúa Giêsu không nghĩ như vậy. Chúa quan sát và Chúa đánh giá. Chúa không kết án nhưng Chúa cho biết đâu là thái độ làm Chúa vui.

a- Thái độ của Martha chứng tỏ bà mới chỉ có được một ý nghĩ tốt về Chúa.

Chúng ta hãy nghe Martha nói:

"Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm đến sao? Xin Thầy bảo em con giúp con một tay!" (Lc 10,40).

Một câu nói:

- Vừa có tính cách kể công: "Con hầu hạ một mình". 

- Vừa có tính cách trách móc: "mà Thầy không quan tâm đến sao".

- Và vừa có tính cách áp đặt ý muốn của mình trên ý muốn của Chúa. Lời nói tuy có nhẹ nhưng nội dung quả đúng là như thế: "Xin Thầy bảo em con, giúp con một tay".

Hoàn toàn chỉ như một con người với một con người.

b- Trái lại, Maria thì khác hẳn. Điều mà Maria cần ở nơi Chúa là những Lời dạy của Người. Chính vì thế mà Maria đã biết chọn cho mình một vị trí thật khiêm hạ. Vị trí của một người học trò. Maria mở thật rộng cõi lòng để đón nhận mọi Lời Chúa dạy bảo.

Mối tương quan giữa Chúa và Maria đẹp hơn. Maria đã biết chọn Chúa làm Chúa cuộc đời của mình. Bà đã dành cho Chúa một vị trí thật xứng đáng.

c- Bây giờ chúng ta nghe sự phán quyết của Chúa. Chúa không trách nhưng Chúa dạy. Chúa muốn cho mọi người phải có một ý nghĩ đẹp và đúng về Ngài. Ngài đến không phải vì miếng ăn. Ngài đến để dạy cho người ta biết con đường trở về Nước Trời. Có lần Ngài đã công khai tuyên bố điều đó. Và chính vì thế mà Ngài mới đến trong thế gian: "Trước tiên hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa" (Mt 6,33). 

Maria đã làm đúng ý của Chúa. Chúa bảo Maria đã chọn phần tốt nhất vì Maria đã thể hiện tình yêu dành cho Chúa cao tuyệt vời khác hẳn với chị Martha.

Martha đã thể hiện tình yêu đối với Chúa và các môn đệ của Ngài qua việc phục vụ thật chu đáo.

Những thái độ như thế quả là rất đáng khen. Chính Chúa cũng khuyên người ta làm như thế. Thế  nhưng đó mới chỉ là những việc giữa người với người.

Thiên Chúa đòi chúng ta phải yêu Người ở một mức độ cao hơn.

Maria đã chọn phần tốt nhất vì Maria đã chọn thánh ý của Chúa và thi hành thánh ý đó. Việc làm của Maria đẹp lòng Chúa. Nó vừa nói lên ý thức của Maria đối với Chúa và đồng thời nó cũng nói lên vị trí của Chúa trong cuộc đời của mình.

Người ta kể lại rằng Charles Lamb là một văn sĩ người Anh rất nổi tiếng về tài hài hước một cách nhẹ nhàng. Ông cũng là một người có một lòng quí mến và nhiệt tình hiếm có đối với gia đình và bạn bè. Ông thường tụ tập các bạn bè lại để trao đổi về vấn đề văn chương. Một lần kia trong một buổi họp, có một người bạn của ông đặt vấn đề: "Nếu chúng ta được trực tiếp nói truyện tay đôi với các văn sĩ nổi tiếng trên thế giới mà nay đã qua đời, thì không biết chúng ta sẽ có phải có thái độ như thế nào đây?"

Một người đưa ra một thí dụ: "Thí dụ như Dante (Người viết cuốn Hài kịch thánh về Thiên Đàng - Địa ngục - luyện ngục...) bước vào phòng này thì chúng ta sẽ phản ứng ra sao?"

Người khác hỏi: "Nếu Shakespeare cùng tham dự với chúng ta đêm nay thì sao?"

  Lamb nói thật lớn: "Tôi sẽ hân hoan đưa cả hai tay vui mừng đón tiếp tất cả. Thật là một vinh dự vô cùng lớn lao không biết diễn tả sao cho hết."

Câu chuyện đang có vẻ vui như thế thì một người khác lên tiếng đặt vấn đề: "Giả sử như Chúa Kitô bước vào phòng này?"

  Nét mặt của Ông Lamb bỗng trở nên nghiêm nghị khác thường. Im lặng một chút rồi ông trả lời: "Dĩ nhiên là tất cả chúng ta phải quì xuống!"

Lạy Chúa, Chúa là tất cả đời con. Amen.

Top