Chúa nhật 15 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 15 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 15 Thường niên năm C (+video)

Lc 10, 25-37
“Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy” (Lc 10, 37).

Chúng ta vừa đọc lại một trong những câu chuyện hay nhất trong Tin Mừng.

Câu chuyện được bắt đầu từ câu hỏi của một người thông luật: “Thưa Thầy tôi phải làm gì để được sống đời đời” (Lc 10, 25).Tiếng phải trong câu hỏi của ông thật quan trọng. Phải Làm. Cách đặt vấn đề của ông hết sức rõ ràng.

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời nhất là khi người ta nghĩ đến hệ thống luật pháp phức tạp của người Do Thái thời đó.

Đứng trước câu hỏi đó, Chúa Giêsu không trả lời ngay. Thay vì trả lời Ngài hỏi lại ông ta: “Trong Luật đã viết gì? Ông đã đọc thấy gì trong đó?” (Lc 10, 26)

Chúa không trả lời trực tiếp. Người muốn ông ta trở về với những gì ông đã biết. Có lẽ ở đây Chúa cũng muốn dành cho ông một cơ hội, để ông có thể bày tỏ ra bên ngoài những sự am tường và hiểu biết về luật pháp trước mặt mọi người. Ông đã trả lời ngay lập tức, không cần phải suy nghĩ. Câu trả lời thật khôn ngoan và rất đúng ý Chúa muốn.

“Ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa là Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực và hết trí khôn của ngươi và hãy yêu người thân cận như chính mình” (Lc 10, 27).

Đây là một câu trả lời rất khôn ngoan.

Chúa khen ông ta: “Ông đã trả lời rất đúng” Và Chúa bảo tiếp: “Cứ làm như vậy thì sẽ được sống” (Lc 10, 28).

Như thế là Chúa đã để cho ông tự tìm lấy câu trả lời cho vấn đề mà chính ông đặt ra để thử Chúa.

Giả như câu chuyện dừng lại ở đây thì chúng ta thấy có thể cũng là đủ, thế nhưng người thông luật chưa muốn dừng lại ở đó. Luca lại cho chúng ta một chi tiết khác: Người đó muốn chứng tỏ là mình có lý nên ông lại thưa với Chúa: “Nhưng ai là người thân cận của tôi?” (Lc 10, 29).

Câu hỏi của người thông luật đã tạo cho Chúa một cơ hội để Chúa tiếp tục cuộc đối thoại với người thông luật tài giỏi này.

Khi đặt vấn đề “tôi phải làm gì” thì rõ ràng người thông luật đã không muốn nhắm vào vấn đề có tính cách lý thuyết nhưng là vấn đề thực hành.

Và khi trả lời bằng một câu chuyện, thì rõ ràng Chúa Giêsu cũng muốn như thế: Đạo không phải chỉ là vấn đề trong sách vở mà quan trọng hơn đó là thực hành. Theo đạo không phải chỉ là biết đạo mà là sống đạo và làm theo những việc đạo dạy.

Con đường Jêrusalem xuống Giêrikhô là con đường có thực. Câu chuyện về sự cướp bóc trên con đường này cũng là truyện rất hay xảy ra.

Người bị cướp hôm ấy là một người Do Thái. Ông ta bị bọn cướp đánh nhừ tử và để ông nửa sống nửa chết ở giữa đường. Trước khi ông được người Samaria cứu thì đã có hai người Do Thái khác đi qua. Một người là thầy Tư tế, một người là thầy Lêvi.

Thầy Tư tế và thầy Lêvi đi qua, trông thấy nhưng vẫn bình thản lách qua một bên mà đi.

Tại sao họ làm như vậy?

Chắc chắn không phải là vì họ không biết luật yêu thương, cũng không phải vì lòng họ chai đá không biết yêu thương là gì, nhưng rõ ràng là chỉ vì họ sợ phiền hà, sợ tốn phí, sợ mất giờ, sợ bị liên lụy v.v

Ở đời lúc bình thường thì con người dễ trở thành thân cận nhưng khi hoạn nạn thì con người lại dễ trở thành xa lạ đối với nhau.

Còn người Samaria mà Chúa gọi là nhân hậu thì hoàn toàn khác hẳn. Ông cũng gặp nạn nhân giống y hệt như thầy Tư tế và Lêvi, nhưng thay vì rẽ qua một bên mà đi thì ông đã xuống lừa, làm tất cả những gì cần làm cho người bị nạn. Ông đã không đặt vấn đề đây là người Do Thái hay là người Samaria. Ông ta chỉ thấy đây là một con người bất hạnh, không được may mắn. Ông cảm thấy có bổn phận phải yêu thương và giúp đỡ như chính mình.

Thật là những hành vi hiếm có trên đời.

Kể xong câu chuyện, Chúa Giêsu hỏi lại người luật sĩ: “Vậy theo ông nghĩ” (Lc 10, 36). Chúa Giêsu đã dành cho ông một cơ hội để ông bày tỏ ý kiến riêng tư của mình chứ không phải là những gì ông đã biết được theo sách vở. Vâng, đúng như thế. “Theo ông nghĩ thì trong ba người đó ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay bọn cướp?” (Lc 10, 36).

Người thông luật trả lời. Câu trả lời rất đúng ý Chúa: “Chính là người đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy” (Lc 10, 37).

Ông trả lời không sai ý Chúa một tí nào.Và chẳng cần dài dòng, Chúa Giêsu đã chấm dứt câu chuyện bằng một lệnh lên đường: “Ông hãy đi và cũng hãy làm như vậy” (Lc 10, 37).

Lạy Chúa, chúng con biết rằng
cần phải nối vòng tay lớn
xuyên qua các đại dương và lục địa.
vòng tay người nối với người,
vòng tay con người nối với Tạo Hoá.

Chúng con thích Chúa đứng chung một vòng tròn
với tất cả loài người chúng con,
nắm lấy tay chúng con và đưa chúng con lên cao.

Ước gì việc Chúa giang tay trên Thập Giá
giúp chúng con biết cầm lấy tay nhau
và nhận nhau là anh em.
Amen.

Top