Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 49 (năm 2015)

Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 49 (năm 2015)

WHĐ (01.10.2014) – Ngày 29-09-2014, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố chủ đề được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 49 – sẽ được cử hành vào năm 2015 – là: Truyền thông về gia đình: Gia đình là nơi dành riêng gặp gỡ để “tặng không” tình yêu.

Chủ đề này tiếp nối chủ đề của năm trước – “Truyền thông phục vụ một nền văn hoá gặp gỡ đích thực”–, đồng thời cũng phù hợp với bối cảnh của của hai Thượng Hội đồng sắp tới về gia đình.

Những thông tin hằng ngày cho chúng ta thấy các khó khăn mà gia đình ngày hôm nay đang gặp phải. Các đổi thay về văn hoá lại thường chẳng giúp chúng ta hiểu được gia đình là điều tốt lành như thế nào cho xã hội.

“Những mối tương quan giữa các thành viên trong gia đình được phát triển nhờ quy luật “tặng không” hướng dẫn và thúc đẩy. Khi tôn trọng và vun trồng nơi mỗi người và mọi người phẩm giá của người ấy như là nền tảng duy nhất có giá trị, việc “tặng không” này trở thành việc đón nhận, gặp gỡ và đối thoại chân thành, sẵn sàng phục vụ quảng đại không vụ lợi và liên đới sâu xa” (Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông huấn Familiaris Consortio, 43).

Ngày nay, làm sao chúng ta có thể nói với những người đang bị tổn thương và vỡ mộng rằng tình yêu giữa một người nam và một người nữ là một điều tốt lành? Làm sao chúng ta có thể giúp trẻ em hiểu rằng chúng là món quà quý giá nhất? Làm sao chúng ta có thể sưởi ấm con tim mọi người, nhất là những người đang bị tổn thương và thất vọng, và giúp họ tái khám phá vẻ đẹp của tình yêu? Làm sao chúng ta có thể chỉ cho người khác thấy rằng gia đình là nơi dành riêng để thưởng thức vẻ đẹp của cuộc sống, để cảm nhận niềm vui và những món quà của tình yêu, để trải nghiệm niềm an ủi khi tha thứ và được thứ tha, và để gặp gỡ người khác?

Ngày nay Giáo hội phải học lại cách thức chỉ cho người khác thấy rằng gia đình là một món quà tuyệt vời, là một thực thể tốt lành và cao đẹp. Giáo hội được mời gọi để trình bày cách sống động hơn rằng: món quà tình yêu mà đôi vợ chồng trao cho nhau sẽ dẫn đưa mọi người đến với Chúa và đó là một công việc đầy hứng khởi, vì nó thúc đẩy mọi người nhìn vào thực thể của con người và mở cánh cửa đi vào tương lai, vào cuộc sống.

Ngày Thế giới Truyền thông là ngày duy nhất được Công đồng Vatican II yêu cầu cử hành trên toàn cầu (x. Sắc lệnh Inter Mirifica, 1963). Theo thông lệ, Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội hằng năm của Đức Thánh Cha được công bố vào lễ kính Thánh Phanxicô Salêsiô, bổn mạng các nhà báo (24 tháng Giêng) và Ngày này sẽ được cử hành vào lễ Chúa Thăng thiên (năm 2015 là ngày 17 tháng Năm).


Minh Đức

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top