Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 47 năm 2013

Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 47 năm 2013

WHĐ (01.10.2012) / Vatican Radio – Chủ đề cho Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 47 (năm 2013) vừa được công bố. Sau đây là thông cáo của Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông Xã hội, công bố hôm thứ Bảy, 29-09 vừa qua.

“Một trong những thách đố quan trọng nhất cho nhiệm vụ loan báo Tin Mừng hôm nay xuất phát từ môi trường kỹ thuật số. Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI mời gọi Giáo hội lưu tâm đến chủ đề này, trong bối cảnh Năm Đức Tin, khi chọn chủ đề cho Ngày Truyền thông Thế giới lần thứ 47 là “Mạng xã hội: cánh cửa của sự thật và đức tin; không gian mới cho việc loan báo Tin Mừng”.

Chủ đề này cho thấy có nhiều điều quan trọng cần phải suy nghĩ. Trong thời đại mà công nghệ đã trở thành cơ cấu kết nối những kinh nghiệm của con người, chẳng hạn các mối tương quan và kiến ​​thức, chúng ta cần đặt câu hỏi: liệu nó có giúp con người gặp được Chúa Kitô trong đức tin hay không? Nếu chỉ tìm ra một ngôn ngữ thích hợp mà thôi thì chưa đủ, nhưng cần tìm cách làm thế nào để trình bày Tin Mừng như câu trả lời cho nỗi khao khát cơ bản của con người về ý nghĩa và đức tin, vốn đã được trình bày trên mạng.

Một cách tiếp cận như vậy, dùng để kiến tạo một thế giới kỹ thuật số nhân đạo và năng động hơn, đòi hỏi một lối suy nghĩ mới. Đó không chỉ đơn giản là một câu hỏi làm thế nào để sử dụng internet như một phương tiện loan báo Tin Mừng, nhưng là làm thế nào để loan báo Tin Mừng trong một bối cảnh mà cuộc sống của mọi người cũng được biểu lộ trong lĩnh vực kỹ thuật số. Đặc biệt, chúng ta cần phải chú ý đến sự xuất hiện và phổ biến rất mạnh mẽ của các mạng xã hội, vốn ưa chuộng các hình thức giao tiếp và tương quan theo lối đối thoại và tương tác”.

Ngày Thế giới Truyền thông, ngày duy nhất được Công đồng Vatican II yêu cầu cử hành trên toàn cầu (Inter Mirifica, 1963), và theo đề nghị của các giám mục trên thế giới, được tổ chức ở hầu hết các quốc gia vào ngày Chúa nhật trước Lễ Hiện xuống (năm 2013 là ngày 12 tháng Năm). Theo truyền thống, Sứ điệp của Đức giáo hoàng cho Ngày Thế giới Truyền thông được công bố vào ngày lễ kính Thánh Phanxicô Salêsiô, bổn mạng của các nhà văn (24 tháng Giêng).

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top