Châu Mỹ Latinh: Nhân quyền và dân bản địa
Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh (CELAM) đang chủ trì hai hội nghị quan trọng tại Bogota, Colombia, với 2 chủ đề: Chăm sóc mục vụ về nhân quyền và Chăm sóc mục vụ cho người dân bản địa ở khu vực này.
Hội nghị “Chăm sóc mục vụ về nhân quyền”, do CELAM và Caritas Mỹ Latinh phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và đánh dấu việc Đức cha Óscar Romero vừa được tuyên thánh. Nội dung hội nghị trình bày vai trò của Giáo hội trong việc đồng hành với cộng đồng để các quyền của con người được công nhận và tôn trọng. Cuộc họp cũng đề ra định hướng hoạt động cho Caritas châu Mỹ Latinh giai đoạn 2019 - 2023.
Tính đến hôm nay, có 35 đại diện từ 13 quốc gia tham gia các hoạt động, báo cáo cơ bản về các chủ đề: Phân tích tình hình nhân quyền ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribe; Thực trạng nhân quyền ở Venezuela; Nền tảng học thuyết về chăm sóc mục vụ nhân quyền; và cha Jesús Mendoza, thuộc tổ chức chăm sóc mục vụ xã hội ở Mexico, trình bày những trải nghiệm cùng các nạn nhân.
Hội nghị thứ hai được tổ chức bởi Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của CELAM về tình hình chăm sóc mục vụ cho người dân bản địa Mỹ Latinh. Các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân cùng thảo luận để đề ra hướng hoạt động mang tính thực tế cho cộng đồng thổ dân theo tinh thần Tin Mừng. Cả 2 cuộc hội nghị này sẽ kết thúc vào ngày 9 tháng 11.
(Nguồn: WHĐ Theo: Fides, 05/11/2018)
bài liên quan mới nhất
- Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông
-
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng -
Đức Lêô XIV: Hãy hoạt động cho hòa bình và tìm kiếm giải pháp không dùng vũ khí -
Philippines: Các Nữ tu Thừa sai trao lương thực, sức mạnh và niềm an ủi -
Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV: Hãy băng bó những vết thương của khu phố bằng điều thiện -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y