Cầu nguyện cho người Philippines, nạn nhân của thiên tai và khủng bố trong dịp Giáng Sinh
WGPSG -- Sau giờ kinh Truyền Tin vào thứ Năm 26-12-2019, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mời gọi mọi người cầu nguyện cho người dân Philippines vừa bị cơn bão Phanfone tấn công vào ngày lễ Giáng sinh, gây ra những thiệt hại lớn lao.
Đức Giáo hoàng nói: “Giáng Sinh khơi dậy nơi tất cả mọi người niềm khao khát chiêm ngưỡng Chúa Giêsu trong máng cỏ, để sau đó phục vụ và yêu mến Ngài trong tha nhân, đặc biệt là những người đang gặp cảnh khốn khó khổ đau.”
Đức Giáo hoàng đã mời gọi khoảng 25.000 người có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô đọc một kinh Kính Mừng cầu nguyện cho người dân Philippines.
Bão Phanfone lần đầu tiên tấn công tỉnh Đông Samar của Philippines vào ngày 24-12-2019, và tiếp tục băng qua các đảo thuộc khu vực Đông Visayas ở phía nam Luzon và Tây Visayas vào ngày 25-12-2019.
Theo CNN, ít nhất 16 người đã thiệt mạng và khoảng 2.351 người bị ảnh hưởng. Hơn 1.600 người đang ở trong các trung tâm sơ tán.
Ngoài thiên tai này, trước Giáng Sinh 3 ngày, Philippines còn chịu những đau thương do khủng bố. Một quả bom đã phát nổ gần Nhà thờ chính tòa Cotabato trên đảo Mindanao ngay lúc Thánh lễ đang được cử hành vào tối Chúa nhật ngày 22-12-2019 làm cho 22 người bị thương, trong đó có 12 lính gác của nhà thờ vào những ngày lễ Giáng Sinh.
Cách đó không xa cũng xảy ra một vụ nổ khác làm bị thương một người đi ngang qua.
Một vụ nổ khác nữa ở thị trấn Upi thuộc tỉnh Maguindanao làm bị thương 2 người. Theo cảnh sát địa phương, một quả bom thứ hai đã được ném vào đồn cảnh sát nhưng không nổ.
Dù trong tình thế hết sức hỗn loạn và sợ hãi, các Cha xứ vẫn kêu gọi người dân địa phương đón Lễ Giáng Sinh với niềm vui và sự can đảm.
Ông Cynthia Guiani-Sayadi, thị trưởng của Cotabato cho biết các biện pháp an ninh đã được tăng cường, đồng thời chính quyền cũng đang nỗ lực tìm thủ phạm của những vụ nổ liên tiếp này.
Hiện tại, vẫn chưa có một tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.
Theo Thiếu tá Arvin Encinas, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân đội phía Tây Mindanao, các nhóm khủng bố như “Chiến binh Tự Do Hồi Giáo Bangsamoro” (BIFF) hoặc các nhóm liên quan đến “Nhà nước Hồi giáo” tự phong (ISIS) có thể đứng đằng sau các cuộc tấn công này.
Bích Thùy và Hi Hữu tổng hợp (Theo CNA & Vatican News)
bài liên quan mới nhất

- Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi
-
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn -
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma -
Chúa nhật 18/5, Thánh lễ khai mạc triều Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ cử hành với các Hồng y cử tri -
Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô -
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5)
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y