Cảm nghiệm về Ngày Thế giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 45 (2011) tại TGP TP.HCM

Cảm nghiệm về Ngày Thế giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 45 (2011) tại TGP TP.HCM

WGPSG -- Sáng 04/06/2011, lúc 06g30 tôi có mặt tại Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM để tham dự Ngày Thế Giới Truyền Thông  Xã Hội lần thứ 45, cũng là ngày lễ Chúa Thăng Thiên, Bổn mạng Gia đình Mục vụ Truyền thông Sài Gòn (GĐMVTTSG).

Hòa cùng không khí nhộn nhịp, với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức về mọi khía cạnh, từ nội dung đến hình thức, tôi vội vàng sánh vai cùng anh em trong khâu tiếp đón cũng như các phần việc khác… và tự trách mình: Sao tôi không cố gắng đồng hành cùng anh em từ nhữg ngày trước, dù cho công việc cơ quan có bận rộn!

Sau phần khởi động, nghi thức khai mạc diễn ra thật trang nghiêm: Lời bài hát “Xin Ngôi ba Thiên Chúa” để thánh hóa buổi lễ được cất lên, đại diện Gia đình MVTT 15 giáo hạt với nến sáng trên tay, cùng với cha Giuse Đinh Hiền Tiến, Tổng linh hướng GĐMVTTSG rước Lời Chúa từ cuối hội trường lên khán đài. Trong bầu khí thánh thiêng, cha Giuse đã long trọng công bố Tin Mừng theo Thánh Mátthêu đoạn: Đức Giêsu hiện ra với các môn đệ trên núi tại Galilê và truyền sai các ông đi làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Người (x. Mt 28,16-20).

Trong suốt buổi lễ, tôi miên man nghĩ về đoạn Thánh Kinh trên, cộng thêm những bài phát biểu, những chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ Đức Hồng y, Đức cha Phụ tá, quý cha, Đức ông và quý đại diện của ba giới linh mục, tu sĩ, giáo dân tôi đã nhận ra rằng:

- Là thành viên Mục vụ Truyền thông, đó là một ơn gọi, như xưa kia Chúa Giêsu đã gọi và sai các tông đồ đi đến muôn dân.

- Thành viên MVTT cần hội đủ 3 chữ T: Tâm - Tầm - Tay.

Để có được những bài viết sắc sảo chững chạc, thấm đẫm Tin Mừng và Giáo huấn của Chúa, phải xuất phát từ những người viết có tâm, có tầm và đôi tay mạnh mẽ:

Cái Tâm - Đức Hồng y đã từng nhắn nhủ: “Thành viên MVTT phải mang trong mình một con tim yêu thương đầy nhiệt huyết, một tâm hồn sáng, trung thực, một tinh thần hy sinh, vị tha và bao dung để phục vụ tha nhân, loan báo Tin Mừng và xây dựng nền văn minh tình thương đến cho mọi người”.

Cái Tầm - Thành viên MVTT cần có tầm nhìn xa và hiểu rộng, để có thể phán đoán và nhìn nhận sự việc cách trung thực, chuẩn xác với tấm lòng cởi mở, tôn trọng sự thật và người khác. Từ đó mới có thể hoàn thành trách nhiệm loan báo Tin Mừng đến cho mọi người, từ trong gia đình, đến giáo xứ và xã hội, để mọi người nhận biết chúng ta là thành viên truyền thông Công giáo.

Cái Tay - Từ suy nghĩ đến hành động là cả một quá trình. Nghĩ thì dễ nhưng khi viết sao quá khó khăn! Nhiều anh chị em ngại viết tin! Nhưng tôi có suy nghĩ rất giản đơn là đừng lo phải viết gì, vì diễn biến sự việc hoặc sự kiện đang diễn ra đã giúp chúng ta biết phải viết gì, nếu ta hội đủ cái tâm và cái tầm, và mạnh dạn chịu trách nhiệm về bài viết, lời nói, việc làm của mình.

Và cung cách người làm truyền thông Công giáo đúng nghĩa, phải là người môn đệ chân chính của Đức Kitô. Thật hữu lý, khi Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã tóm tắt Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 45 của ĐTC Bênêđictô XVI bằng 4 từ sau: Trung thực - Cởi mở - Tôn trọng người khác - Tinh thần trách nhiệm.

Vì thế, dẫu rằng trong khâu tổ chức buổi lễ có thể còn có những thiếu sót, nhưng chúng ta vẫn còn đó trách nhiệm phải cùng nhau gắn bó, cộng tác, góp phần xây dựng ngôi nhà chung MVTTSG đi theo con đường của Chúa, tích cực loan báo Tin Mừng và hiệp thông với Giáo hội, góp phần xây dựng nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống.

Buổi lễ kết thúc đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp khó quên cho người tham dự. Toàn thể GĐMVTTSG xin tri ân Đức Hồng y, Đức cha Phụ tá, Đức ông, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, và mọi thành viên đã tích cực góp công, góp của để buổi lễ được thành công mỹ mãn.

Sài Gòn, Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 45

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top