Các vị đại diện Toà Thánh trong một thế giới toàn cầu hoá
WHĐ (15.11.2013) – Chiều thứ Ba 12-11-2013 tại Hội trường mới của Thượng Hội đồng đã diễn ra buổi giới thiệu cuốn sách của Đức hồng y Tarcisio Bertone S.D.B.: “La diplomazia Pontifica in un mondo globalizzato” (Nền ngoại giao của Toà Thánh trong một thế giới toàn cầu hóa). Các diễn giả là cha Federico Lombardi S.J., và Đức Tổng giám mục Dominique Mamberti, Ngoại trưởng Toà Thánh.
Quyển sách thu thập các bài phát biểu của Đức hồng y Bertone trong bảy năm phục vụ Toà Thánh. Lời tựa do chính Đức giáo hoàng Phanxicô viết, người được Đức hồng y mô tả là có “những tư tưởng gây hứng khởi khiến tôi không khỏi ngạc nhiên và tôi tin rằng, cũng sẽ làm bạn đọc ngạc nhiên với tầm nhìn rộng về ngoại giao của ngài”.
Phần thứ hai của cuốn sách được dành riêng cho các nhà ngoại giao, những người trước đây và cả những người được đào tạo tại Trường Ngoại giao. Đức Tổng giám mục Mamberti nhận xét rằng các đại diện Toà Thánh không chỉ là đại sứ vì họ không phải là “người xa lạ” ở nơi họ làm việc. “Chúng ta không được quên rằng chính sách ngoại giao của Toà Thánh, trước khi trở thành một phương tiện đối thoại giữa các cộng đồng dân sự và giáo hội, trên hết và trước hết phải là một công cụ gắn kết trong nội bộ giáo hội, một dấu hiệu của mối quan tâm đến tất cả các Giáo hội mà Giám mục Roma đã luôn chứng tỏ, qua đó “thước đo đời sống của các tôi tớ Giáo hội -mặc dù điều kiện và khả năng của mỗi người có hạn chế-, được hình thành từ sự cống hiến thầm lặng và quảng đại cho Thân Thể Chúa Kitô và cho việc phục vụ sự nghiệp của nhân loại lâu dài”.
(VIS)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV trong sứ điệp Urbi et Orbi: Hòa bình là trách nhiệm chung
-
“Giáng Sinh Hòa Bình” đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Lêô XIV: Hãy loan báo niềm vui Giáng Sinh - lễ hội của đức tin, đức ái và niềm hy vọng -
Đức Lêô XIV kêu gọi 24 giờ hòa bình trên toàn thế giới trong dịp Giáng Sinh -
Sứ vụ và hiệp thông - Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho Giáo triều Roma nhân dịp gặp gỡ chúc mừng Giáng sinh, ngày 22/12/2025 -
Đức Lêô XIV kêu gọi gia tăng tính hiệp đoàn trong thư về thừa tác vụ linh mục -
Đức Lêô XIV: Ước gì mọi trẻ em trên thế giới được sống trong hòa bình! -
Đức Lêô XIV: Dù Năm Thánh khép lại, chúng ta vẫn là những người hành hương của hy vọng -
Thông điệp từ Đất Thánh: Hòa bình không phải ảo tưởng mà là một lựa chọn sống -
Đức Lêô XIV: Thầy Lawrence dạy chúng ta vui sống mỗi ngày trong sự hiện diện của Thiên Chúa
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y