Các vị đại diện Toà Thánh trong một thế giới toàn cầu hoá

WHĐ (15.11.2013) – Chiều thứ Ba 12-11-2013 tại Hội trường mới của Thượng Hội đồng đã diễn ra buổi giới thiệu cuốn sách của Đức hồng y Tarcisio Bertone S.D.B.: “La diplomazia Pontifica in un mondo globalizzato” (Nền ngoại giao của Toà Thánh trong một thế giới toàn cầu hóa). Các diễn giả là cha Federico Lombardi S.J., và Đức Tổng giám mục Dominique Mamberti, Ngoại trưởng Toà Thánh.
Quyển sách thu thập các bài phát biểu của Đức hồng y Bertone trong bảy năm phục vụ Toà Thánh. Lời tựa do chính Đức giáo hoàng Phanxicô viết, người được Đức hồng y mô tả là có “những tư tưởng gây hứng khởi khiến tôi không khỏi ngạc nhiên và tôi tin rằng, cũng sẽ làm bạn đọc ngạc nhiên với tầm nhìn rộng về ngoại giao của ngài”.
Phần thứ hai của cuốn sách được dành riêng cho các nhà ngoại giao, những người trước đây và cả những người được đào tạo tại Trường Ngoại giao. Đức Tổng giám mục Mamberti nhận xét rằng các đại diện Toà Thánh không chỉ là đại sứ vì họ không phải là “người xa lạ” ở nơi họ làm việc. “Chúng ta không được quên rằng chính sách ngoại giao của Toà Thánh, trước khi trở thành một phương tiện đối thoại giữa các cộng đồng dân sự và giáo hội, trên hết và trước hết phải là một công cụ gắn kết trong nội bộ giáo hội, một dấu hiệu của mối quan tâm đến tất cả các Giáo hội mà Giám mục Roma đã luôn chứng tỏ, qua đó “thước đo đời sống của các tôi tớ Giáo hội -mặc dù điều kiện và khả năng của mỗi người có hạn chế-, được hình thành từ sự cống hiến thầm lặng và quảng đại cho Thân Thể Chúa Kitô và cho việc phục vụ sự nghiệp của nhân loại lâu dài”.
(VIS)
bài liên quan mới nhất

- Các nữ thần học gia châu Phi vạch con đường mới cho một Hội Thánh hiệp hành
-
Bài giảng của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ phong thánh cho Carlo Acutis và Pier Giorgio Frassati (7/9/2025) -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Pier Giorgio Frassati (1901-1925) -
Sắp tuyên phong Chân Phước Eduard Profittlich: Trở thành người Estonia bằng máu tử đạo -
Truyền hình trực tiếp: Thánh lễ phong thánh cho Carlo Acutis và Pier Giorgio Frassati -
Cha Faltas: Gaza đang trong tình cảnh vô nhân đạo -
Vatican tổ chức hội thảo “Thụ tạo, Thiên nhiên, Môi trường vì Hòa bình Thế giới” -
Đức Lêô XIV kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Sudan -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho 1.000 người thiệt mạng trong lũ lụt tại Sudan
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y