Các GM kêu gọi "Mạnh dạn truyền giáo" trong lãnh vực truyền thông

Các GM kêu gọi "Mạnh dạn truyền giáo" trong lãnh vực truyền thông

Giúp chuẩn bị cho các linh mục tương lai

Ngày 5-7-2010, tại Malaga, Tây Ban Nha, sau cuộc họp kéo dài ba ngày về cơ hội mục vụ trong công nghệ truyền thông, các Giám mục Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha kêu gọi “sáng tạo và mạnh dạn truyền giáo” để giới thiệu Chúa Kitô trong lãnh vực truyền thông.

Cuộc họp của các Giám mục vào tuần trước có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Truyền thông Xã hội - Đức Tổng Giám mục Claudio Celli.

Trong phần tổng kết cuộc họp, các giám mục đã nhắc đến cách mà Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 trong chuyến viếng thăm Bồ Đào Nha gần đây, đã khích lệ việc “phúc âm hoá sâu sắc hơn trong xã hội chúng ta, một trong những thử thách quan trọng nhất trong lĩnh vực văn hóa và truyền thông.” Các ngài bày tỏ niềm hy vọng hai chuyến viếng thăm kế tiếp của Đức Giáo Hoàng đến TBN cũng sẽ đem đến sứ điệp tương tự.

Các Giám mục đã lên tiếng khẳng định ý hướng tham gia các tổ chức với các chuyên gia ngành truyền thông và với những người sử dụng phương tiện này trong các mối quan hệ xã hội.

Các ngài tuyên bố “mong muốn thực hiện sứ mạng truyền giáo của Giáo hội trên “sân khấu của thế giới kỹ thuật số”, nơi đó các linh mục, tu sĩ và giáo dân, các nhà giáo dục và các giáo lý viên có cơ hội tham gia nhiều hơn; đặc biệt, các bạn trẻ tuổi và “chuyên gia mạng”, cần đưa những công nghệ mới trong ngành truyền thông để phục vụ việc rao giảng Chúa Giêsu Kitô với sự sáng tạo và can đảm truyền giáo.”

Chưa hết

Các Giám mục còn nhận định: “Những sự quan tâm trên về mặt lý thuyết đáng ca ngợi” không đủ để Phúc âm hoá qua công nghệ truyền thông, và các ngài kêu gọi thay vào đó cần “những kế hoạch và hành động, phân bổ những nguồn vật liệu, kỹ thuật và nhân lực cần thiết cho công việc này”.

Các ngài nêu rõ: “Những công nghệ mới này không chỉ đem lại cho Giáo hội những lợi thế lớn lao trong việc cải thiện quản lý mục vụ, mà còn là những phương tiện đặc biệt mang lại lợi ích từ những sản phẩm và dịch vụ của chúng, mà trước hết, vẫn đánh giá cao các cuộc gặp gỡ giữa cá nhân, gia đình và cộng đồng. Việc hiệp thông của Giáo hội cũng được phát huy theo cách này và những phương cách mới giúp thiết lập các mối quan hệ sẽ được cổ võ với những ai muốn tìm kiếm ý nghĩa siêu nhiên cho cuộc sống, khao khát sự thật và sống tốt lành”.

Các Giám mục yêu cầu các linh mục tương lai cần được chuẩn bị truyền giáo bằng những phương tiện truyền thông, và các ngài thúc giục các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục hướng dẫn ngay cả các em khi còn rất nhỏ “sử dụng đúng đắn các công nghệ mới […] để chứng tỏ rằng các công nghệ đó mang lại lợi ích cho con người và xã hội, đồng thời, thúc đẩy việc tìm kiếm Chân, Thiện, Mỹ”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top