Các Giám mục Mỹ tìm kiếm một Giáo hội hiệu quả trong thời đại truyền thông

Các Giám mục Mỹ tìm kiếm một Giáo hội hiệu quả trong thời đại truyền thông

Cung cấp các hướng dẫn cho các tập thể và pháp nhân

WGPSG/ZENIT -- Thủ đô WASHINGTON, ngày 22 tháng 7 năm 2010 - Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI nêu rõ thời đại truyền thông mở ra một cơ hội thuận lợi cho Giáo hội qua việc tạo điều kiện cho sự hợp tác và hiệp thông theo những cách thức mà trước đây không thể tưởng tượng được.

Nhưng việc quyết định làm thế nào để tham gia vào thế giới truyền thông là một việc không hề đơn giản đối với pháp nhân và các tổ chức Công giáo, Hội nghị các Giám mục Công giáo đã đưa ra một loạt các đề xuất hướng dẫn cho việc này.

Để giải quyết sự phức tạp của các phương tiện truyền thông thế giới, các ngài đã phát hành bài "Hướng dẫn về phương tiện truyền thông xã hội" và đã được đăng trong tháng này trên trang web của Hội Đồng Giám mục.

Các hướng dẫn này chỉ dẫn cho pháp nhân "ngoài việc cung cấp một cách tổng hợp để thực hiện tốt nhất", còn biên soạn các thông tin cho các tổ chức có lợi nhuận và phi lợi nhuận.

Các chỉ dẫn này dựa trên tiền đề mà phương tiện truyền thông xã hội "đưa ra không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức đối với các tổ chức Công giáo”, được chia thành ba nhóm chính: tầm nhìn, cộng đồng và trách nhiệm.

"Truyền thông xã hội là hình thức phát triển nhanh nhất tại Hoa Kỳ, đặc biệt là giới thanh niên và trung niên", những hướng dẫn chỉ ra rằng "Giáo hội của chúng ta không thể bỏ qua nó, nhưng đồng thời phải tham gia một cách an toàn, trách nhiệm và dân chủ."

Tầm nhìn

Cần chú ý là cư dân mạng đã lớn hơn dân số của Hoa Kỳ, và đang phát triển một cách nhanh chóng, các hướng dẫn khẳng định rằng phương tiện truyền thông "cung cấp những diễn đàn tuyệt vời cho tầm nhìn của Giáo hội và công việc phúc âm hóa."

Hướng dẫn cũng đề nghị "Câu hỏi quan trọng phải đối mặt với mỗi tổ chức Công giáo khi quyết định tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội là: chúng tôi sẽ phải tham gia như thế nào?" Và những hướng dẫn khuyên bạn nên xem xét cẩn thận để đánh giá điểm mạnh của mỗi hình thức, và để đảm bảo rằng những điểm mạnh này phù hợp với nhu cầu của bạn.

"Ví dụ, một blog đăng có thể không có hiệu quả để nhắc nhở các thành viên về một sự kiện nào đó. Tuy nhiên, một tin nhắn hàng loạt cho tất cả thành viên và phụ huynh nói với họ rằng mọi việc kết thúc lúc 9:00 có thể rất hiệu quả."

Cộng đồng và trách nhiệm

Về cộng đồng, hướng dẫn nhắc lại một quan điểm của Đức Giáo Hoàng trong bài giảng của ngài vào Ngày Truyền thông Thế giới.

Hướng dẫn khẳng định rằng "sự tương tác của phương tiện truyền thông xã hội không nên xem như là một sự thay thế cho các cuộc gặp gỡ." Thay vào đó, việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội nên khuyến khích tình bạn chân thật và đáp ứng “nguyện vọng trao đổi của con người một cách có ý nghĩa hơn.”

Mục tiêu của phương tiện truyền thông xã hội khi ra đời là xây dựng cộng đồng, mà điều quan trọng là nghĩa vụ và trách nhiệm.

Các văn bản nói rằng những người làm mạng và quản trị mạng phải "hiểu mức quan trọng của sự khác biệt giữa phương tiện truyền thông xã hội với phương tiện truyền thông đại chúng và sự mong đợi của khách hàng."

"Điểm mạnh của phương tiện truyền thông xã hội là nhắm đến ‘xã hội’, cách chung là sự khác biệt giữa người sáng tạo nội dung và sự hiểu biết của khách hàng. Nhiều Chuyên gia Truyền thông mô tả sự thích ứng của các phương tiện truyền thông xã hội như một sự thay đổi hình thức giao tiếp của con người, một sự phát triển cũng quan trọng không kém như việc in ấn trên báo chí hay các phương tiện truyền thông điện tử khác. "

Con đường sáng

Tài liệu này cung cấp nhiều thông tin, bao gồm cả "Nguyên tắc hướng dẫn", "Nội quy của con đường" và danh sách các định nghĩa cho những người hoàn toàn hoặc mới vào trường (những từ được quy định như blog, mạng micro-blog, mạng xã hội).

Một yếu tố khuyến cáo: "Lưu ý các quản trị viên khi đăng bài cho một đối tượng. Phương tiện truyền thông xã hội là nền tảng toàn cầu. Hiển thị cho bất cứ ai trong thế giới truy cập mạng của họ."

"Không tiết lộ thông tin bí mật về người khác, cũng như không đăng trên Internet những gì có tính cách cá nhân."

Làm việc với thanh thiếu niên

Các hướng dẫn cũng giải quyết vấn đề của các giao dịch phù hợp với trẻ vị thành niên, khẳng định cha mẹ cần phải có quyền truy cập vào tất cả các tài liệu gửi cho con cái của họ.

Phụ huynh cần phải biết cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, và "phải học cách truy cập vào các trang web, mục đích là sao chép tất cả các tài liệu gửi cho con cái của họ thông qua mạng xã hội - bao gồm cả tin nhắn bằng văn bản."

"Nhân viên Giáo hội cần được khuyến khích để lưu các bản sao của các cuộc trao đổi bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là những gì liên quan đến những chia sẻ riêng tư của trẻ vị thành niên."

Tám "quy tắc" hướng dẫn giáo phận/giáo xứ cho biết "thậm chí việc suy niệm lời Chúa hay việc thực hành rao giảng cũng là truyền thông".

Các hướng dẫn bằng văn bản đề nghị người đầu tiên "đại diện cho các vị trí chính thức của tổ chức, những lời dạy của Giáo hội, trừ trường hợp được ủy quyền" tránh hạch sách.

Cuối cùng, quy tắc thứ tám khuyên "thực thi bác ái.”

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top