Bộ Giám mục: nhiều thay đổi quan trọng

WHĐ (17.12.2013) -- Trong một tín hiệu rõ ràng về đổi mới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có những quyết định thay đổi quan trọng về các thành viên của Bộ Giám mục là Bộ có nhiệm vụ xem xét việc tuyển chọn các giám mục ở châu Âu, châu Mỹ và châu Đại Dương. Điều này chứng tỏ Đức Thánh Cha muốn có nhiều giám mục có tinh thần mục vụ hơn tham gia vào tiến trình tuyển chọn tân giám mục.
Có thể thấy được tín hiệu này không chỉ qua việc Đức Thánh Cha bổ nhiệm 12 thành viên mới, mà còn do việc ngài không tái bổ nhiệm 14 thành viên đương nhiệm, gồm cả một số hồng y cho đến nay vẫn rất có ảnh hưởng.
Bộ Giám mục là cơ quan của Toà Thánh gồm các hồng y và giám mục xem xét tiến trình tuyển chọn các ứng viên lên chức giám mục ở châu Âu, châu Mỹ và châu Đại Dương, ngoại trừ các Giáo hội Đông phương. Các vị Sứ thần Toà Thánh tại nhiều nước khác nhau gửi tên của ba ứng viên về Bộ mỗi khi một giáo phận cần có một giám mục mới. Bộ sẽ xem xét kỹ các ứng viên được đề nghị và sau đó, trong một phiên họp toàn thể tổ chức mỗi hai tuần, hơn 30 thành viên của Bộ sẽ bỏ phiếu để chọn một ứng viên lên chức giám mục. Sau khi bỏ phiếu, Bộ trưởng Bộ Giám mục báo cáo kết quả cuối cùng cho Đức Thánh Cha, và Đức Thánh Cha –với quyền tự do quyết định–, thường phê chuẩn tên đầu tiên trong danh sách.
Theo thông báo ngày 16-12 của Toà Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái bổ nhiệm Đức hồng y Marc Ouellet (Canada) vào chức vụ Bộ trưởng. Đức hồng y Ouellet đã giữ chức vụ này từ năm 2010.
Cùng với việc bổ nhiệm 12 thành viên mới, Đức Thánh Cha đã tái bổ nhiệm 18 vị trong số 33 thành viên đương nhiệm của Bộ, trong đó có các Hồng y: George Pell (Australia), Leonardo Sandri (Argentina và Giáo triều Rôma), William Levada (Hoa Kỳ) và cả Đức hồng y Tarcisio Bertone (Italia) - mặc dù Đức hồng y Bertone sẽ mãn nhiệm khi tròn 80 tuổi vào tháng Mười Hai 2014.
Trong số các vị không được tái bổ nhiệm, có hai vị Hồng y của Hoa Kỳ: Burke và Justin Rigali, hai vị Hồng y của Italia: Mauro Piacenza và Angelo Bagnasco, và Đức Hồng y Antonio Rouco Varela, Tây Ban Nha.
Đức hồng y Rigali, người mãn nhiệm Tổng giám mục Philadelphia vào năm 2011, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tuyển chọn các giám mục cho các giáo phận tại Hoa Kỳ trong suốt hai thập kỷ qua. Tương tự, Đức hồng y Burke, Chánh án Tối cao Pháp viện Toà Thánh, là nhân vật có ảnh hưởng nhất trong việc tuyển chọn các giám mục Hoa Kỳ từ khi được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm thành viên Bộ Giám mục vào năm 2009.
Việc không tái bổ nhiệm này là một tín hiệu rõ ràng cho thấy Đức Thánh Cha Phanxicô muốn có nhiều giám mục có tinh thần mục vụ hơn tham gia vào tiến trình tuyển chọn tân giám mục. Như Đức Thánh Cha đã nói trong buổi tiếp kiến chung các tân giám mục quy tụ về Roma ngày 19-09-2013, ngài muốn các giám mục phải là những mục tử phục vụ đoàn chiên, đồng hành với đoàn chiên và không mang tâm lý “của những ông hoàng”.
12 thành viên mới của Bộ Giám mục gồm có:
- Đức hồng y Franciso Robles Ortega, Tổng giám mục Guadalajara, Mexico;
- Đức hồng y Donald Wuerl, Tổng giám mục Washington, Hoa Kỳ;
- Đức hồng y Ruben Salazar Gomez, Tổng giám mục Bogota, Colombia;
- Đức hồng y Kurt Koch (Thuỵ Sĩ), Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Hiệp nhất Kitô giáo;
- Đức hồng y João Braz de Aviz (Brazil), Bộ trưởng Bộ Tu sĩ;
- Đức Tổng giám mục Pietro Parolin (Italia), Quốc vụ khanh Toà Thánh;
- Đức Tổng giám mục Benjamin Stella (Italia), Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ;
- Đức Tổng giám mục Lorenzo Baldisseri (Italia), Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục;
- Đức Tổng giám mục Vincent Nichols, Tổng giám mục Westminster, Anh Quốc;
- Đức Tổng giám mục Paolo Rabitti, nguyên Tổng giám mục Ferrara-Comacchio, Italia;
- Đức Tổng giám mục Gualtiero Bassetti, Tổng giám mục Perugia-Citta della Pieve, Italia;
- và Đức giám mục Felix Genn, Giám mục giáo phận Münster, Đức.
(Theo Vatican Insider)
bài liên quan mới nhất

- Thi hài của Thánh Têrêsa Avila được trưng bày công khai lần thứ ba trong hơn bốn thế kỷ
-
Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho các đại diện truyền thông thế giới ngày 12/5/2025 -
Thánh Giá của Đức Lêô XIV có thánh tích của hai Thánh Augustinô và Monica -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và giải giới ngôn từ -
Các Hồng y Hoa Kỳ ca ngợi tấm lòng truyền giáo và kinh nghiệm quốc tế của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Tân Giáo hoàng và Bốn Kỵ Sĩ của Cuộc Cách mạng -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky -
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi -
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y