“Biến đổi” chiếc Lamborghini thành nơi cư trú

Ngày 15 tháng 11 năm 2017, Đức Thánh Cha đã quyết định gây quỹ cho Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ trích từ một phần khoảng tiền thu được từ việc bán đấu giá chiếc Lamborghini Huracan do nhà sản xuất xe hơi tặng ngài. Ông Alfredo Mantovano và ông Alessandro Monteduro, chủ tịch và giám đốc của Tổ chức tại Italia xác nhận: “Hôm nay Tổ chức sẽ thực hiện cử chỉ cụ thể của Đức Thánh Cha giúp tái thiết hai cơ sở của Giáo hội Syro-Công giáo bị phá hủy bởi khủng bố, đó là nhà cư trú Mẹ Đồng Trinh và trung tâm đa năng của một giáo xứ cùng tên”. Cả hai tòa nhà đều nằm ở Bashiqa, chỉ cách Mosul 30km.
Ngôi làng bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, nhưng cộng đồng Kitô giáo đã trở lại với số lượng lớn. Thật vậy, 405 trong số 580 ngôi nhà bị phá hủy đã được sửa chữa và số Kitô hữu trở về là 50%. Ông Monteduro nói: “Việc tài trợ trong hai chương trình này cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nhóm thiểu số khác trong khu vực. Vì đây là trung tâm đa mục đích, có thể chứa hơn một nghìn người, sẽ được sử dụng cho các đám cưới và các lễ hội tôn giáo của các cộng đồng khác nhau. Đây sẽ là trung tâm lớn nhất của khu vực và sẽ luôn sẵn sàng cho hơn 30 nghìn dân cư thuộc các nhóm dân tộc và tín ngưỡng khác nhau.”
Hơn hai năm sau ngày giải phóng các làng thuộc bình nguyên Ninive, số Kitô hữu đã có thể trở về nhà đã vượt qua mọi dự đoán mong đợi. Đến 11/1 vừa qua, có 9.118 gia đình đã trở về làng của họ, nghĩa là gần 46% trong số 19.832 gia đình sống tại đây năm 2014 trước khi Nhà nước Hồi giáo xuất hiện. Nhờ công việc tái thiết to lớn - phần lớn được tài trợ bởi Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ - cho đến nay đã cho phép tái thiết hoặc sửa chữa 41% trong số 14.035 ngôi nhà bị Nhà nước Hồi giáo (IS) phá hủy hoặc làm hư hỏng.
bài liên quan mới nhất

- Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ cử hành với các Hồng y cử tri
-
Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô -
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam” -
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV -
Robert Francis Prevost - Tiểu sử của vị Tân Giáo Hoàng -
Lêô XIV là vị tân Giáo hoàng -
Khói trắng đã bốc lên từ Nhà nguyện Sistine: Chúng ta có vị Tân Giáo hoàng Leo XIV
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y