Phân tích
Dụ ngôn tiệc cưới:
Tiệc cưới là Nước Trời.
Những người khách được mời đợt đầu nhưng chối từ là dân Do Thái.
Những người khách được mời đợt sau là chư dân.
Trong dụ ngôn này có hai chi tiết hơi khó hiểu:
Vua ra lệnh phá hủy Thành Phố của những người không đáp lời mời: ám chỉ thành Giêrusalem bị phá hủy năm 70.
Một người vào dự tiệc mà không mặc áo cưới nên bị phạt: áo cưới chỉ nếp sống mới. Được gia nhập Nước Trời nhưng không có một nếp sống mới thì cũng bị phạt trong ngày phán xét.
Suy gẫm
1. So với dân Do Thái, chúng ta chính là những người tốt có, xấu có, vất vơ vất vưởng ở các ngã ba đường nhưng được Chúa mời vào Giáo Hội. Hãy tạ ơn Chúa.
2. Câu chuyện người không mặc áo cưới là một lời cảnh giác chúng ta: để xứng đáng với tấm lòng của Chúa, chúng ta phải cố gắng hoán cải, có một nếp sống mới. Không phải nguyên việc trong Giáo Hội là đảm bảo cho ơn cứu độ đâu. Thánh Phaolô kêu gọi hãy từ bỏ con người cũ để mặc lấy con người mới.
3. Tiệc cưới và áo cưới tượng trưng cho những tâm tình cơ bản mà các Kitô hữu phải luôn có, đó là hân hoan, vui mừng và yêu thương.
4. Ngày nay chúng ta có thể “đọc lại” dụ ngôn này và hiểu đợt khách được mời thứ nhất là chính chúng ta.
“Mọi sự đã sẵn sàng, xin mời đến dự tiệc”: Chúa dọn sẵn cho ta hai bàn tiệc là Thánh thể và Lời Chúa. Đến đó, chúng ta sẽ được bồi dưỡng mọi thứ cần thiết. Thế nhưng rất nhiều lần chúng ta từ chối.
Cũng như những người trong dụ ngôn, chúng ta coi việc “đi thăm trại” và “buôn bán”, những việc làm ăn, vui chơi trọng hơn bàn tiệc của Chúa.
5. “Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời không xứng đáng. Vậy các người hãy ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới” (Mt 22,89).
Đối với ơn cứu độ của Chúa, Chúa mời gọi mọi người, không phân biệt tốt xấu, đều được mời vào dự tiệc cưới Nước Trời, tức là hưởng ơn cứu độ của Chúa. Điều này minh chứng tình yêu và lòng nhân từ của Chúa trong việc cứu chuộc nhân loại. Thiên Chúa vẫn kiên trì, nhẫn nại và tạo mọi điều kiện để hết mọi người được đón nhận ơn cứu độ.
6. "Này bạn, làm sao bạn vào đây mà không mặc áo cưới?" Đây là chi tiết có tính cách ngụ ngôn: nó có vẻ vô lý theo lẽ tự nhiên, nhưng lại là việc tất nhiên trong áp dụng. Vua tiến vào phòng tiệc là lúc Thiên Chúa đến phán xét.
Một người đã lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, đã sống trong Hội Thánh Chúa, không thể thưa với Chúa trong giờ phán xét: con không kịp mặc áo cưới... Đã tin thì phải sống theo lòng tin mới được ơn cứu độ. Áo cưới đây là đời sống lành thánh trong ơn nghĩa Chúa. Người sống trong Hội Thánh, có đủ mọi điều kiện để sống lành thánh mà không sống, đó là một trọng tội không được vào tiệc cưới Nước Trời.
7. "Vì kẻ được gọi thì nhiều mà người được chọn thì ít" có nghĩa: Thiên Chúa gọi hết mọi người, nhưng có người từ chối nên số được chọn ít hơn số được gọi. Điều này đòi hỏi mỗi Kitô hữu đã có đức tin thì phải sống theo đức tin mới bảo đảm được sự sống đời đời.